Giới thiệu về xã Yên Bình

Yên Bình là một xã thuần nông, đông dân cư, địa bàn rộng, nằm ở phía Bắc trung tâm huyện Ý Yên, có địa hình giáp danh với 7 xã: Phía Bắc giáp xã Yên Lợi, Yên Tân, phía Đông giáp xã Yên Minh, Yên Dương, phía Tây giáp xã Yên Chính, phía Nam giáp xã Yên Xá, Yên Khánh.

Có tổng diện tích đất tự nhiên là 890,57 ha, đất nông nghiệp là 651.50 ha. Trong đó:

Diện tích trồng lúa: 546 ha

Diện tích trồng cây khác: 26.90 ha

Diện tích trồng cây lâu năm: 16,7 ha

Diện tích nuôi trồng thủy sản: 32.5 ha.

Diện tích đất nông nghiệp khác: 29,4 ha

Về địa giới hành chính Xã có 9 đơn vị, trong đó 9 thôn với 8.468 nhân khẩu và có 2.429 hộ,. Sau quá trình sáp nhập thôn xóm hiện tại xã có 9 chi bộ thôn xóm và 5 chi bộ ngành với tổng số đảng viên 394 đảng viên. Các tổ chức đoàn thể hoạt động ổn định thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ của tổ chức. Tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Xã có tuyến Quốc lộ 38B, 37B, tuyến tỉnh lộ 485, các tuyến WB hệ thống giao thông liên xã liên thôn xóm đã được nhựa và bê tông hóa 100%, đường trục chính nội đồng được đầu tư cứng hóa thuận lợi cho việc đi lại sản xuất và giao lưu hàng hóa vận chuyển của nhân dân.

Năm 2005 được công nhận danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang thười kỳ kháng chiến chống Pháp”. “Năm 2015 được công nhận là địa phương đạt chuẩn nông thôn mới”. Năm 2021 được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Yên Bình có địa hình trũng thấp không đồng đều, thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm địa phương phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tổng số các hộ gia đình thực hiện chuyển đổi phát triển kinh tế theo hướng trang trại và gia trại là trên 80 hộ dân cho thu nhập ổn định. Xã có 01 HTX dịch vụ nông nghiệp đang thực hiện có hiệu quả các dịch vụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của các hộ thành viên. Trong những năm qua theo xu thế phát triển về công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp nhiều hộ gia đình đã đầu tư các cơ sở sản xuất như mât tre đan, thêu, may mặc … đã thu hút hàng trăm lao động lúc nông nhàn.

Hoạt động văn hoá – xã hội luôn được phát huy những nét đẹp văn hoá truyển thống của địa phương và tiếp thu những tinh hoa văn hoá của thời đại. Địa phương có các địa điểm sinh hoạt văn hoá, văn nghệ tại xã và ở các thôn xóm thu hút các tầng lớp, nhiều lượt nhân dân tham gia.