Thôn An Thị - Yên Bình tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân
Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 -18/11/2018), vừa qua Ban công tác mặt trận thôn An Thị- xã Yên Bình đã tổ chức "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân", tổng kết các phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Phó bí thư thường trực Huyện ủy, Nguyễn Đức Du – UV BTVHU – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện cùng các đồng chí lãnh đạo địa phương đã đến dự và tặng hoa chúc mừng.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Phó bí thư thường trực Huyện ủy
 tặng hoa chúc mừng tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân thôn An Thị

Một số tiết mục văn nghệ tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thôn An Thị

Với 365 hộ và hơn 1280 nhân khẩu, phần đông đời sống kinh tế của bà con nhân dân thôn An Thị chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn nhưng dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, trong năm qua, mọi tầng lớp nhân dân trong thôn đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong phát triển kinh tế, bà con đã tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi. Trong thôn có từ 5-7 hộ điển hình làm gia trại chăn nuôi tổng hợp theo quy mô nhỏ và vừa, đồng thời bà con cũng tìm tòi, học hỏi, mở mang nhiều nghề phụ như xây dựng dân dụng, mộc, rèn, may mặc phù hợp với nhu cầu và tay nghề của lao động phổ thông, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống kinh tế. Cùng với đó, Ban công tác Mặt trận thôn An Thị đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"và các phong trào thi đua yêu nước khác như "Ngày vì người nghèo", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", " Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới", cùng với các tổ chức đoàn hội nòng cốt, cán bộ và nhân dân trong thôn đã luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu trong thi đua lao động sản xuất và xây dựng khu dân cư 5 không. Đến nay, nhìn chung đời sống của đại bộ phận người dân đã từng bước ổn định và phát triển bền vững. Các gia đình đã thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; thực hành tiết kiệm theo nếp sống mới, đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Nhờ đó, hiện 85% số hộ trong khu có mức sống từ trung bình trở lên, tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2018 giảm còn 1,92%. Các đường dong ngõ xóm đã được bê tông hóa và có đèn điện thắp sáng. 100% trẻ được tiêm chủng và huy động đến trường đúng độ tuổi. Tai tệ nan xã hội được kiềm chế, ít phát sinh ngay cả trong những dịp hội hè, Lễ tết. Cảnh quan môi trường trong khu dân cư xanh - sạch - đẹp, rác thải được thu gom đúng nơi quy định. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong nhiều năm đều đạt vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt, hỗ trợ người dân thi đua lao động, sản xuất và tham gia nhiều phong trào chung của địa phương. Hệ thống thiết chế, văn hóa thể thao đã được quan tâm đầu tư với nhà văn hóa khu rộng rãi, khuôn viên sạch sẽ là địa điểm hội họp, sinh hoạt và vui chơi tập thể. Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" đã được cụ thể hóa bằng hương ước, quy ước do nhân dân tham gia xây dựng và thực hiện. Mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân luôn được nắm bắt và giải quyết kịp thời. Các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, phong trào khuyến học, khuyến tài luôn được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Các đối tượng chính sách và gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được quan tâm động viên, thăm hỏi và giúp đỡ kịp thời. Những chuyển biến tích cực này đã góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của bà con nhân dân.  Hàng năm, số hộ gia đình văn hóa trong thôn đạt trên 90%.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Phó bí thư thường trực Huyện ủy đã bày tỏ mong muốn Ban công tác Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nòng cốt như Hội nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, đoàn thanh niên, hội người cao tuổi, hội khuyến học… cùng các đồng chí đảng viên trong chi bộ, lãnh đạo của thôn An Thị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn còn tồn tại, vận động nhân dân đa dạng hóa các loại hình sản xuất, kinh doanh, áp dụng khoa học kỹ thuật trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; duy trì tốt các quy ước, hương ước trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với chương trình nông thôn mới, xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho bà con nhân dân, phấn đấu đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa điển hình của xã Yên Bình.

(Nguồn: Mai Hà Giang - Đài phát thanh truyền hình huyện)